ฤดูกาลกินเจเริ่มต้นขึ้นอีกครัังถือเป็นฤดูกาลที่สำคัญที่ถ่ายทอดกันหลายชั่วอายุคน
การกินเจที่เหมาะสมอันที่แล้วมีขั้นตอนก่อนเริ่มการกินเจ และหลังการกินเจเหตุผลหลักๆคือเพื่อการปรับกระเพราะอาหารของเราให้อยู่ในความเคยชินที่รับอาหารประเภทเจ
การล้างท้อง
สาเหตุหลักของการล้างท้องคือเพื่อชำระล้างอาหารประเภทเนื้อสัตว์และอาหารคาวออกจากกระเพาะออกให้หมดเพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาปรับตัว และทำให้ระบบการย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยความเชื่อดั้งเดิมเรียกว่า ถือศีลกินผัก เพื่อเตรียมร่างกายให้บริสุทธิ์จากภายในสู่ภายนอกซึ่งจะเริ่มต้นประมาณ 2 วันก่อนการกินเจ
วิธีการในการล้างท้องเตียมกินเจ ดังนี้
ปรับลดปริมาณอาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อแดงให้ลดลง
เพิ่มปริมาณผักและผลไม้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ลดส่วนผสมของไข่และปลาลง
ถั่วจะช่วยปรับระบบการย่อยอาหารในแต่ละมื้อ
ก่อนกินเจ 1 วันให้ลดอาหารจำนวนพวกเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะ ปลา ไข่ นมวัว
ขณะเดียวกันก็เน้นอาหารจำพวกถั่ว ธัญพืช เต้าหู้
การกินเจในวันแรกพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น บะหมี่ เน้นผักและผลไม้แทนหรือโปรตีนเกษตร
สิ่งสำคัญร่างกายแต่ละคนสามารถรับและปรับวิถีการกินได้แตกต่างกันดังนั้นต้องเพิ่มลดจำนวนวันในการกินเจตามความเหมาะสมของตัวเอง
การออกเจ
ในช่วงสิงวันแรกหลังการออกเจควรเน้นทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น ปลา ไข่ และนม อย่าเพิ่งทานเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว จนกระทั่งผ่านไป 4 - 6 วัน
อย่างไรก็ตามหากมีอาการวิงเวียนระหว่างกินเจ หรือหลังจากออกเจมีความกังวลใจสามารถปรึกษา Doctor Anywhere กับแพทย์ผ่านทางวิดีโอออนไลน์ไม่ว่าที่ไหน หรือเมื่อไหร่ในการให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวทั้งก่อน ระหว่างหรือหลังช่วงเวลากินเจได้
Comments