top of page
รูปภาพนักเขียนDoctor Anywhere Thailand

เช็กเลย! นมแบบไหนเหมาะกับเราที่สุด



ไม่ว่าคุณจะเป็นคนทั่วไป แพ้น้ำตาลแลคโตส แพ้นมวัว หรือคุณแค่อยากลองนมแพลนต์ เบส (Plant based)  การตัดสินใจเลือกนมชนิดไหนดีอาจจะเป็นเรื่องที่หนักใจได้ เพราะทุกวันนี้นอกจากจะมีนมวัวแล้ว ยังมีนมอีกหลากหลายชนิดและหลากหลายแบบที่เราหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ มาดูกันว่านมชนิดไหนที่เหมาะกับเรากันล่ะ


นมวัว

นมวัวมีสารอาหารที่สูงและให้โปรตีน 8 กรัม ต่อหนึ่งแก้ว อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่ช่วยทำให้พลังงานสมดุลและเพิ่มการซ่อมแซม มากไปกว่านี้นมวัวมีแคลเซียมที่ทำให้กระดูกแข็งแรง มีวิตามินบี12ที่ส่งเสริมสมองและเมตาบอลิซึม และมีโพแทสเซียมที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจและความดันเลือด


จุดด้อย

  • ไม่เหมาะกับคนที่แพ้น้ำตาลแล็กโทส เพราะจะทำให้เกิดอาการท้องอืดและท้องเสียได้

  • ไม่เหมาะกับคนที่แพ้นมวัวโดยเฉพาะเด็ก เพราะอาจส่งผลกระทบที่รุนแรงได้เช่น อาเจียนหรือผื่นขึ้น

  • มีไขมันอิ่มตัวที่สูง ซึ่งหากบริโภคมากเกินไปสามารถเพิ่มค่าคอเลสเตอรอลและความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ


นมโอ๊ต

นมโอ๊ตทำมาจากการแช่ข้าวโอ๊ตและนำมาปั่นจนเป็นน้ำนม จุดเด่นของนมโอ๊ตคือมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และมีรสชาตินัวคล้ายนมวัวมากที่สุด


จุดด้อย

  • มีคาร์โบไฮเดรตสูงเมื่อเทียบกับนมชนิดอื่นๆ ซึ่งไม่เหมาะกับคนที่กำลังคุมน้ำตาลในเลือดและคนที่เป็นเบาหวาน

  • บางแบรนด์เพิ่มน้ำตาลเข้าไปเพื่อทำให้มีรสชาติมากขึ้น เพราะฉะนั้นควรเช็กฉลากให้ดีก่อน

  • อาจมีการปนเปื้อนในกระบวนการผลิตซึ่งสามารถมีความเสี่ยงต่อผู้ที่แพ้กลูเตนหรือเป็นโรคเซลิแอค

  • บางแบรนด์ผสมน้ำมันพืชเข้าไปเพื่อทำให้ครีมมี่มากขึ้น ซึ่งเพิ่มแคลเลอรี่และไม่เหมาะกับคนที่กำลังลดไขมัน


นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์ทำมาจากการแช่และนำไปปั่นกับน้ำจนกลายเป็นน้ำนม นมอัลมอนด์ยังเป็นตัวเลือกที่นิยมในหมู่คนทำท่านแบบโลว์คาร์บ และคนที่กำลังหานมที่มีแคลเลอรี่ต่ำ นอกจากนี้นมอัลมอนด์ยังเป็นแหล่งวิตามินอี และสารอาหารอื่นไๆอีกมากมาย 


จุดด้อย

  • ไม่เหมาะกับคนที่แพ้ถั่ว

  • บางแบรนด์ใส่สารเพิ่มความข้นเพื่อเพิ่มรสสัมผัส ซึ่งมีวิจัยออกมาว่าสามารถกระทบระบบการย่อย



นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองมีโปรตีนสูงและมีสารอาหารที่คลายกับนมวัว เช่น แคลเซียมและวิตามินบี12 นอกจากนี้ถั่วเหลืองยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและสมอง บางคนมีความเชื่อที่ว่าการกินถั่วเหลืองจำนวนมากทำให้เกิดมะเร็ง แต่ยังไม่มีการวิจัยมาสนับสนุนมากพอ


จุดด้อย

  • ไม่เหมาะกับคนที่แพ้ถั่วหรือถั่วเหลือง

  • บริโภคถั่วเหลืองมากเกินไปสามารถไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมน 

  • บางยี่ห้อใส่สารปรุงแต่งมากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย



แต่ยังไงก็ตามประเภทนมที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับความต้องการด้านสุขภาพ ความชอบ และข้อจำกัดด้านอาหารของแต่ละคน หากคุณแพ้แลคโตส นมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่ถ้าใครอยากได้นมที่มีโปรตีนมากขึ้นอาจเลือกนมถั่วเหลืองหรือนมวัว หากคุณอยากลดคอเลสเตอรอลหรือใส่ใจเรื่องการทำงานของหัวใจ นมโอ๊ตอาจตอบโจทย์มากกว่า แต่อย่าลืมเช็กว่ายี่ห้อที่คุณเลือกได้มีการใส่น้ำมันและน้ำตาลหรือไม่ ท้ายที่สุดแล้ว นมทุกประเภทมีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกัน ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องเลือกนมที่ตรงกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของคุณ


บนแอป Doctor Anywhere คุณสามารถปรึกษาแพทย์ได้ทุกที่ทุกเวลา หรือปรึกษานักโภชนาการที่ได้รับการรับรองเพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้เลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับคุณมากที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีโดยรวม


ที่มา:

ดู 129 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page